Tin tức

Làng Vác -một làng nghề làm lồng chim có tiếng

 

Làng Vác hay còn có tên khác là làng Canh Hoạch, thuộc xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, TP. Hà Nội.

Về vị trí địa lý: Cách trung tâm Hà Nội khoảng 25km về phía Tây Nam.

Về giao thông: Từ trung tâm Hà Nội đến làng Vác có 2 hướng đi chính:

+ thứ nhất, là từ Quận Hà Đông đi dọc theo Quốc lộ 21B

+ thứ hai, là từ Quận Hà Đông đi dọc theo đường Cienco 5 -> xã Tân Ước rẽ phải vào đường 429 khoảng 4km -> ngã tư Vác (đường này dễ đi nhất)

Làng Vác (Canh Hoạch) vốn nổi tiếng với nhiều nghề truyền thống như: làm quạt giấy, làm lồng chim... Vào thời xưa, đây chính là những vật phẩm nổi tiếng của vùng quê này dùng để tiến Vua.

Thời tiết se lạnh, không khí mùa xuân rộn ràng, chim đua hót, hoa đua nở và đến tham quan làng nghề làm lồng chim sẽ là trải nghiệm tuyệt vời đối với những người yêu chim, yêu thiên nhiên.

Khi đến làng Vác, du khách được tận mắt xem những người thợ làm từng công đoạn để ghép thành chiếc lồng chim như: luộc và phơi nguyên liệu tre trúc, uôn vanh, vót nan, làm vanh đáy, khoan...

Ngày nay, bên cạnh việc sản xuất lồng để nuôi chim, người dân ở đây còn sáng tạo thêm một số mẫu lồng đèn trang trí để đáp ứng nhu cầu thi trường.

Với phong cảnh ngoại ô thanh bình, với nguyên liệu là cây tre cây trúc, với một số công cụ thô sơ và với bàn tay khéo léo của người thợ làm lồng chim thủ công truyền thống... Tất cả những điều đó đã tạo nên một làng quê hết sức độc đáo.

Lê Khắc Thục

longchim-langvac

 
long-chim-vac
 
long-chim-trang-tri
 
long-chim-trang-tri-dep
 
gio hang
Facebook Chat