Tin tức

Cách chọn lồng nuôi chim phù hợp

Muốn chọn lồng phù hợp cho chim, chúng ta cần phải dựa vào những đặc tính sinh học, sinh sống của từng loại để chọn lồng. Hãy cùng longchimvac.net phân tích một số lồng chim nhé.

Lồng nuôi chim họa mi

Lồng nuôi chim họa mi lúc chưa thịnh hành thì lồng rất đơn giản, không có để lồng (phần khoảng không ngăn cách mặt đất với đáy lồng). Vì thế trước đây việc vệ sinh lồng họa mi hay nuôi chim họa mi vào những kiểu lồng cũ rất không đẹp mắt. Những gần đây, thị trường ưa chuộng nuôi chim họa mi làm cảnh, vì thế mà những chiếc lồng cũng được cải tiến lên với chân đế cao, giúp việc dọn dẹp, chăm sóc và tắm rửa cho họa mi dễ dàng hơn. Với giống chim họa mi chuyên dùng để chọi, thì việc chọn một chiếc lồng phù hợp là rất quan trọng. 

Lồng nuôi chim khướu

Một số người nuôi chim khướu ban đầu thường nuôi chim trong lồng sắt. Điều này hơi bất tiện vì lồng sắt nặng, khó khăn trong việc di chuyển, lại thường xuyên và nhanh chóng bị rỉ sét, vì thế lồng gỗ, tre dành cho nuôi chim khướu đã xuất hiện. Thường khi nuôi chim khướu, cần một chiệc lồng rộng rãi (nên chọn lồng đường kính từ 40cm trở lên), thoáng mát để chim khướu có thể chạy nhảy, vận động và ăn uống thoải mái. Khi nuôi chim khướu, người nuôi chim thường chuẩn bị cả áo che lồng chim vào buổi tối, để tránh muỗi đốt chim. Trong lồng chim, các cây nèo, khay nước uống, khay thức ăn được bày biện hợp lí, tránh để chim va chạm khi bay nhảy.

Lồng cho chim chào mào

Khi nuôi chim chào mào, chọn loại lồng như thế nào là phù hợp lại phù thuộc vào tùy từng vùng miền. Lồng nuôi chim chào mào có dạng  vuông, hình tròn... Nhưng đặc điểm chung của các loại lồng là đều phải rộng để chào mào có thể bay nhảy, tránh chim bị nhốt trong không gian quá hẹp, bị cuồng chân. Lồng vuông nên chọn lồng nuôi có đường kính 35cm-37cm. Lồng tròn thì nên chọn lồng có size là 33 đến 40cm . 

        

Lồng cho chim khuyên

Chim khuyên là loại chim nhỏ, dễ nuôi.

Một chiếc lồng chim khuyên đầy tính thẩm mỹ, đẹp mắt không chỉ thỏa mãn cho chủ nhân, mà còn khiến nhiều người đánh giá cao về con chim “chủ nhà”. Do vậy, một chiếc lồng được thiết kế tinh xảo sẽ mang đến cho bạn sự thích thú, và xen lẫn niềm tự hào về thú chơi chim. 

Trên thị trường,có rất nhiều loại lồng chim, lồng nuôi chim khuyên có 2 dạng: lồng tròn và lồng vuông. Tùy sở thích của mỗi người mà chọn lồng vuông hay lồng tròn nhưng lồng tròn được nhiều nghệ nhân sử dụng hơn.

Chiều cao và nan: Bạn cần lưu ý về mặt chiều cao lồng làm sao để phù hợp cho chú chim của bạn phát triển khỏe mạnh nhất. Khoảng khách giữa các nan nên từ 1,4cm. Khoảng cách đó là hợp lý: không thưa -> chim không bay ra ngoài được nhưng cũng không mau -> chúng ta dễ ràng quan sát, ngắm vẻ đẹp của con chim.

Kích thước cầu: đường kính cầu tốt nhất vào khoảng 0,6- 0,7 cm. Kích thước này sẽ giúp chim bám được hết cầu, không thừa ra ngoài hạn chế làm đau móng chim khi di chuyển, bay nhảy. Lưu ý, bạn đừng chọn cầu to sẽ khiến cho móng của chim sẽ cong queo và vặn vẹo sau thời gian dài. 

     

 

        

 

 

 

gio hang
Facebook Chat