Tin tức

Tâm sự của nghệ nhân chơi chim cảnh khi về làng Vác tham quan

Thời tiết Hà Nội những ngày này khá phù hợp cho những chuyến dạo chơi và một địa điểm mới mẻ luôn là nơi được tìm kiếm. Làng Vác là một gợi ý thú vị.
long-chim-vac
 

Đến với làng Vác, người ta không chỉ ngạc nhiên trước sự phát triển của một làng nghề truyền thống trong thời buổi suy thoái kinh tế, mà còn bất ngờ trước tâm huyết, tấm lòng của những người thợ làng Vác đặt vào mỗi chiếc lồng chim. 

Dân chơi chim không ai không biết về làng làm lồng chim Vác. Nghề làm lồng chim ở làng Vác đã có từ lâu đời, theo lối cha truyền con nối.
 
Để đáp ứng được ba tiêu chí bền- đẹp- sang, người thợ làng Vác phải kỳ công làm khá nhiều công đoạn như: luộc hoặc ngâm và uốn vanh, tuốt và uốn nan, làm đáy và chóp, khoan vanh, cửa, cầu, ráp lồng...
 
Ngày nay, bên cạnh việc sản xuất lồng để nuôi chim, người dân ở đây còn làm lồng trang trí với mẫu mã rất đa dạng và độc đáo.
long-chim-trang-tri
 
Với phong cảnh ngoại ô thanh bình và nghề truyền thống vẫn đang được miệt mài tiếp nối, những chiếc lồng chim nức tiếng trong giới sành chim cảnh đã, đang và sẽ chắp cánh cho danh tiếng của làng Vác vươn xa.
 
Lê Khắc Thục
gio hang
Facebook Chat